03 DẤU HIỆU CHO THẤY CẦN BẢO DƯỠNG MÁ PHANH Ô TÔ KỊP THỜI

Tốc độ mòn của má phanh ô tô tùy thuộc vào cách lái xe của mỗi người, phụ thuộc vào loại chất liệu và công nghệ, có loại lại chậm có loại mòn nhanh, nhưng đây là một chi tiết có tuổi thọ giới hạn và cần thay thế định kỳ, thông thường vào khoảng hơn 50.000km đối với má phanh trước, thậm chí lên đến gần 100.000km.

Má phanh ô tô bị mòn không đều không phải là hiện tượng hiếm gặp. Có những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này như: Piston của phanh bị khô dầu dẫn đến kẹt hoặc hoạt động không trơn tru. Việc này sẽ khiến các má phanh di chuyển không đều nhau giữa hai bên lốp dẫn đến hiện tượng má phanh mòn không đều.

Tốc độ mòn của má phanh ô tô tùy thuộc vào cách lái xe của mỗi người, phụ thuộc vào loại chất liệu và công nghệ, có loại mòn chậm có loại mòn nhanh, nhưng đây là một chi tiết có tuổi thọ giới hạn và cần thay thế định kỳ, thông thường vào khoảng hơn 50.000km đối với má phanh trước, thậm chí lên đến gần 100.000km. Tuy nhiên, thời điểm thay má phanh thường không căn cứ vào số km đã đi, mà nhiều người vẫn căn cứ vào độ mòn của má phanh ô tô trên từng xe cụ thể.

má phanh ô tô

Để đảm bảo an toàn, các lái xe nên kiểm tra má phanh ô tô đúng định kì

Quan sát má phanh ô tô có thể dễ dàng nhận ra được đâu là lúc cần phải thay má phanh nhờ một số kiểu chỉ báo trên má phanh như hình dưới. Các loại má phanh ô tô với bố phanh dán vào tấm kim loại có thể có rãnh chỉ báo, khi má phanh mòn đến gần cạn rãnh thì đó là thời điểm cần thay má phanh ô tô, hoặc không có rãnh, nhưng độ dày của bố phanh còn dưới 3mm thì cũng là thời điểm cần phải thay. Với các loại má phanh và bố phanh đóng vào tấm kim loại nhờ ri-vê thì độ dày tính từ mặt bố đến đểnh ri-vê không nên thấp hơn 1,5mm.

Kiểm tra tiếng kêu cho chiếc xe cruze máy 1.8

Tham khảo ngay <<< Nên thay thế khi đĩa phanh ô tô có các dấu hiệu sau >>>

Ngoài các kiểu chỉ báo này, trên một số loại má phanh ô tô còn có thể có một lá kim loại có nhiệm vụ chỉ báo mức độ mòn của bố phanh. Lá kim loại này thường được bắt vào thân má phanh và hướng vào đĩa phanh. Khi bố phanh mòn tới hạn phải thay thế, lá kim loại này có thể cạ vào đĩa phanh gây ra những tiếng kêu cảnh báo cho người dùng.

má phanh ô tô

Tốt nhất nên kiểm má phanh ô tô sau mỗi lần mang xe đi bảo dưỡng 

Trên một số dòng xe cao cấp khác, cảnh báo mòn má phanh ô tô có thể hiện đại hơn khi sử dụng một cực điện đặt bên trong bố phanh. Khi bố phanh mòn nhiều làm lộ và khiến cực điện này chạm vào đĩa phanh, hình thành một mạch điện, kích hoạt đèn cảnh báo phanh trên bảng đồng hồ

Việc má phanh ô tô mòn quá nhiều có thể làm giảm áp suất phanh, giảm hiệu năng phanh gây nguy hiểm khi vận hành hoặc làm hỏng đĩa phanh. Chính vì vậy, ghi nhận những hiện tượng khác thường ở hệ thống phanh để bảo dưỡng, thay thế kịp thời là một việc quan trọng. Bên cạnh việc quan sát và lắng nghe hệ thống phanh, nếu bàn đạp quá sâu, đèn báo phanh sáng vì các lý do khác hoặc xe có dấu hiệu chệch hướng khi phanh gấp với vô-lăng ở vị trí trung tâm… cũng là những dấu hiệu cho thấy hệ thống phanh cần phải được kiểm tra gấp.

má phanh ô tô

Thay thế má phanh ô tô luôn là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho các bác khi lái xe nhé!

Hãy đến ngay Gara ô tô Gia Định để được kiểm tra bảo dưỡng kịp thời hệ thống phanh nói chung cũng như má phanh ô tô nói riêng. Việc bảo dưỡng thay thế má phanh đúng định kì sẽ giúp cho các bác luôn được an toàn khi lái xe.

Tham khảo <<< Biện pháp bảo quản sửa chữa gầm ô tô >>>

 <<< 05 biểu hiện hư hỏng trục cam ô tô lái xe nên biết >>>

 

 

0932 746 748 - 0978 023 587

giadinhauto.com

Địa chỉ339 phan văn hớn tân thới nhất Quận 12, tphcm

Email: autogiadinh17@gmail.com


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng